Biến động giá dầu và kịch bản ứng phó cho ổn định và phát triển

(ĐTCK) Để hiểu rõ hơn về biến động giá xăng dầu tác động như thế nào đến kinh tế trong nước và kịch bản hữu hiệu ứng phó với những biến động này, Báo Đầu tư tổ chức cuộc Toạ đàm “Biến động giá dầu và kịch bản ứng phó cho ổn định và phát triển”.

Dù đã điều chỉnh giảm nhẹ trong thời gian gần đây, nhưng áp lực tăng giá với xăng dầu là hiện hữu, nhất là khi thế giới đang hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng và châu Âu đang đối mặt với mùa đông khắc nghiệt sắp tới, cần tăng cường dự trữ xăng dầu.

Giá dầu đã từng tăng vọt lên mức 120 USD/thùng, vượt xa mọi dự đoán được đưa ra trước đó và không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tạo đỉnh mới trong thời gian tới. Tình trạng biến động giá xăng dầu tác động trực tiếp tới thu nhập, chi tiêu và đời sống của người dân cũng như doanh nghiệp do giá thành sản xuất và phân phối sản phẩm hàng hóa và dịch vụ tăng cao, làm tăng CPI.

Tại thị trường Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê, giá xăng dầu tăng 10% thì sẽ khiến lạm phát tăng 0,36 điểm phần trăm và tăng trưởng kinh tế giảm 0,5 điểm phần trăm. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước phụ thuộc rất lớn vào giá xăng dầu thế giới vì nguồn cung xăng dầu trong nước không đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.

Để hiểu rõ hơn về biến động giá xăng dầu tác động như thế nào đến kinh tế trong nước và kịch bản hữu hiệu ứng phó với những biến động này, nhằm giữ vững mức tăng trưởng ổn định, bền vững, Báo Đầu tư tổ chức cuộc Toạ đàm “Biến động giá dầu và kịch bản ứng phó cho ổn định và phát triển” vào ngày 08/09/2022 tại Hội trường Báo Đầu tư, số 47 Quán Thánh, Hà Nội.

Biến động giá dầu và kịch bản ứng phó cho ổn định và phát triển ảnh 1

Toạ đàm sẽ có sự tham gia của đại diện từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia kinh tế từ các tổ chức và hiệp hội, cùng đông đảo đại diện doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Các diễn giả khách mời tham dự Tọa đàm:

– Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội;

– Ông Lương Văn Khôi, Phó giám đốc Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư);

– Ông Kenya Maeda, Chuyên gia cao cấp Bộ phận Thương mại & Cung ứng dầu thô, thị trường toàn cầu, Công ty Idemitsu Kosan;

– Ông Lê Quang Trung, Phó chủ tịch hiệp hội Logisitics Việt Nam;

– Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó tổng giám đốc, Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Tại đây, ông Lương Văn Khôi, Phó giám đốc Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia – đơn vị tham vấn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp trên phạm vi cả nước sẽ đánh giá thực trạng hoạt động doanh nghiệp trước ảnh hưởng của giá xăng dầu.

Trong khi đó, ông Kenya Maeda, Chuyên gia cao cấp Bộ phận Thương mại & Cung ứng dầu thô, Thị trường Toàn cầu, Công ty Idemitsu Kosan sẽ đưa ra những bài học kinh nghiệm ứng phó trong bối cảnh bất ổn về nguồn cung và về giá xăng dầu.

TIN NHANH CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *