Chủ tịch Powell phát biểu ‘diều hâu’, Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 9

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh rằng các quan chức sẽ không nao núng trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát, qua đó củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn vào cuối tháng này.

Phát biểu tại hội nghị chính sách tiền tệ của Viện Cato ở Washingotn mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho hay: “Chúng tôi cần phải hành động ngay bây giờ, một cách dứt khoát và mạnh mẽ như những gì đã làm trước đó”.

“Tôi và các đồng nghiệp cực kỳ quyết tâm với mục tiêu đã đề ra và sẽ tiếp tục con đường đã chọn”, ông Powell khẳng định khi trả lời câu hỏi từ một điều phối viên trong sự kiện, theo Bloomberg.

Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ hiện đang tăng mạnh lãi suất để khống chế lạm phát cao nhất trong hơn 4 thập kỷ. Giới chức Fed sẽ nhóm họp vào ngày 20 – 21/9 và ông Powell đã để ngỏ về khả năng nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba.

“Thuyền trưởng” của Fed cho biết quyết định cuối cùng phụ thuộc “hoàn toàn” vào dữ liệu. Đầu tuần tới, Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8.

Theo khảo sát của Bloomberg, các nhà kinh tế dự đoán CPI sẽ tăng khoảng 8,1% so với một năm trước, giảm nhẹ so với con số 8,5% của tháng 7.

“Fed có trách nhiệm ổn định giá cả trong nền kinh tế Mỹ”, ông Powell chia sẻ thêm, đồng thời cảnh báo hậu quả khi nới lỏng chính sách quá sớm. Trước đó, tại hội nghị Jackson Hole (Wyoming), ông đã từng đề cập đến lưu ý này.

Sau loạt bình luận diều hâu từ các quan chức Fed, nhà đầu tư quả quyết rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay.

Nhận định đó càng được củng cố sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất kỷ lục 75 điểm cơ bản mới đây và thị trường tương lai báo hiệu Fed cũng sẽ hành động với quy mô tương tự vào cuối tháng.

Các cựu “bồ câu” của Fed cũng không phản đối ý tưởng tăng mạnh lãi suất. Ông Charles Evans – Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, cho biết các quan chức “rất có thể sẽ tăng lãi suất 75 lãi điểm cơ bản trong tháng 9”.

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago lưu ý rằng dù bản thân chưa đưa ra quyết định, ông hiểu rằng “Fed cần phải kéo lãi suất lên một mức cao hơn đáng kể so với thời điểm hiện tại”.

Ngoài ra, cũng ngày càng nhiều các nhà kinh tế nhận định 75 điểm cơ bản rất có thể là mức tăng của tháng 9. Sau bình luận từ các quan chức Fed, các nhà phân tích tại Bank of America, Barlcays và Jefferies đều điều chỉnh dự báo từ mức tăng 50 điểm cơ bản lên 75 điểm. Goldman Sachs cũng có động thái tương tự trước đó một ngày.

Bất chấp việc lãi suất lên cao gây ảnh hưởng đến giá nhà và hoạt động đầu tư, nền kinh tế Mỹ vẫn trụ vững nhờ chi tiêu tiêu dùng ổn định. Thị trường lao động vẫn mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp tháng gần nhất ở mức 3,7%.

Chủ tịch Powell cho hay: “Nhu cầu trên thị trường lao động vẫn rất lớn. Chúng tôi vẫn ghi nhận số liệu việc làm ở mức cao, đồng thời tiền lương cũng tăng vọt”.

“Bằng các biện pháp can thiệp chính sách, chúng tôi hy vọng nền kinh tế có thể tăng trưởng dưới xu hướng trong một thời gian, qua đó giúp thị trường lao động trở lại trạng thái cân bằng và đưa tiền lương xuống mức phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%”, ông nói.

Các quan chức Fed mong muốn có thể tạo được một cuộc hạ cánh mềm hiếm hoi. Tuy nhiên, họ cũng lo ngại rằng kỳ vọng của công chúng về giá cả trong tương lai đang bắt đầu tăng cao hơn sau khi duy trì trên mức mục tiêu 2% trong hơn một năm.

Giới hoạch định chính sách đã báo hiệu rõ ràng rằng họ sẽ đương đầu với khó khăn đó bằng cách nâng chi phí đi vay lên cao hơn nữa và giữ như vậy trong thời gian dài. Nếu đó là chiến lược thống trị các cuộc tranh luận trong tháng này, thì hẳn Fed sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba, Bloomberg nhận định.

“Kỳ vọng lạm phát của công chúng nên được duy trì ở mức phù hợp, điều này là rất quan trọng”, ông Powell bày tỏ.

“Nếu giá cả neo ở mức cao hơn mục tiêu càng lâu thì chúng tôi e là người dân sẽ bắt đầu đưa ra quyết định kinh tế dựa theo lạm phát. Công việc của Fed là đảm bảo điều đó không xảy ra”, Chủ tịch Powell nhấn mạnh.

Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *