Dầu thô là gì và những điều cần biết về dầu thô

Dầu thô là gì?

Dầu thô là gì và có giá trị ra sao khi mà nó được xem là một nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp và sản xuất hiện đại. Vậy dầu thô và quá trình tinh chế của dầu thô diễn ra như thế nào. Việt Nam đã khai thác và ứng dụng dầu thô như thế nào?

Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Sài Gòn Mêkong để biết thêm nhiều kiến thức hay nhé!

Dầu thô là gì?

Dầu thô là loại dầu được khai thác từ mỏ lên, chưa hề qua bất kỳ một quá trình chế biến nào. Dầu thô là loại chất lỏng, sánh, nhờn và có màu đen. Dầu thô thuộc nhóm tài nguyên không thể tái tạo, hữu hạn

Nguồn gốc dầu thô?

Dầu được tạo thành từ nhiên liệu hóa thạch (chất phân hủy của thực vật và động vật đã chết từ hàng trăm triệu năm trước). Sau khi hoàn tất quá trình phân hủy này, các hạt nguyên tử sẽ chuyển thành thể lỏng và ngưng tụ thành dầu . Hay có giả thuyết cho rằng dầu thô đến từ phần cốt lõi của trái đất nơi có nhiệt độ cao đốt cháy các khoáng chất và tạo ra dầu thô.

Sản phẩm dầu thô là gì?

Sản phẩm của dầu thô là nhựa, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, nhựa đường, dung môi, xăng dầu… Những sản phẩm này đều mang lại giá trị kinh tế cao và rất cần thiết trong cuộc sống. Vì thế, dầu thô thường được ví là “ vàng đen” vì những lợi ích và giá trị kinh tế nó mang lại rất quý báu.

Sản phẩm dầu thô là gì?
Sản phẩm dầu thô là gì?

Thị trường dầu thô 

Thế giới đang có khoảng 40.000 mỏ dầu trên tất cả các lục địa của trái đất, với nhiều loại, quy mô và kích thước khác nhau. Và trữ lượng dầu của chúng sẽ tương đương với khoảng 1.380 tỷ thùng. Phần lớn việc khai thác dầu thô đến từ các quốc gia có hồ chứa dầu lớn. Hai nơi chuyên cung cấp dầu thô cho thế giới là Trung Đông chiếm 56% lượng dầu thô trên tổng tài nguyên của thế giới và  Vương quốc Ả Rập Saudi.

Các quốc gia có nền kinh tế lớn, năng động và tăng trưởng nhanh sẽ có nhu cầu sử dụng dầu thơ nhiều hơn: Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia trong khối EU,…Những quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguồn cung dầu của thế giới. Bởi dầu thô chính là nguyên liệu để sản xuất dầu Công nghiệp phục vụ cho quá trình sản xuất lẫn vận hành cuộc sống thường ngày.

Anh chị đầu tư đã biết được thị trường rộng lớn của dầu thô là gì rồi đúng không? Cùng xem những thông tin tiếp theo về ngành công nghiệp tỷ đô này nhé!

Các loại đầu tư dầu thô

Hiện nay trên thị trường có hơn 160 loại dầu thô được giao dịch. Nhưng có hai loại được giao dịch phổ biến nhất là dầu Brent Crude và West Texas Intermediate (WTI).

Dầu Brent là loại dầu được khai thác ở khu vực Biển Bắc. Dầu Brent nhẹ và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh chỉ khoảng 0,37%. Dầu Brent dùng để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.

Dầu WTI được khai thác ở Mỹ. Dầu WTI  là dầu thô trung bình và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh chứa khoảng 0,24%. Dầu WTI được sử dụng chủ yếu để tinh chế xăng.

Về giá thành thì Brent thường cao hơn WTI  >10 USD/thùng. Điều này là do dầu Brent được sản xuất ở gần biển nên chi phí vận chuyển thấp hơn . Dầu WTI được sản xuất tại khu vực đất liền nên ảnh hưởng từ nhiều vấn đề, trong đó có cơ sở hạ tầng khi đưa dầu từ Bắc Mỹ ra thị trường.

Các loại đầu tư dầu thô
Các loại đầu tư dầu thô

Nhà máy dầu thô ở Việt Nam 

Việt Nam hiện có hai nhà máy lọc dầu là Dung Quất và Nghi Sơn cung ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng nhu cầu xăng, dầu trong nước. Mỗi năm cung ứng 10-13 triệu m3, tấn xăng, dầu thành phẩm các loại. Ngoài ra còn một số nhà máy khí ngưng tụ: PVOil Phú Mỹ, Đông Phương, Sài Gòn Petro… có công suất sản xuất trên 600.000 m3, tấn/ năm.

Quá trình tinh chế dầu thô

Dầu thô được đưa vào một nồi hơi để đun cho nóng chảy. => Dầu ngưng đọng thành dạng hơi chuyển vào buồng chưng cất => Hơi nước được ngưng tụ trở thành thể lỏng => Chưng cất ( Tùy loại dầu tinh khác nhau sẽ đặc chế riêng bằng cách điều chỉnh nhiệt độ chưng cất của dầu thô. Ví dụ như để điều chế xăng thì các nhà hóa dầu chỉ cần hạ thấp nhiệt độ chưng cất hoặc với dầu tinh, nhiệt độ chưng cất thường cao hơn) => dầu tinh sẽ được sử dụng để tạo thành những sản phẩm khác nhau. 

Tình hình khai thác dầu thô ở Việt Nam 

Sản lượng khai thác dầu thô ở Việt Nam giảm một triệu tấn mỗi năm. Nguyên nhân là do việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí tại các bể mới giảm đáng kể. Ngoài ra, theo số liệu của Bộ Công Thương, dầu khí mới phát hiện cũng đang có xu hướng giảm. Các hợp đồng dầu khí được ký mới hay việc đầu tư nguồn lực cho tìm kiếm, thăm dò cũng giảm so với thời kỳ trước. 

Việc khai thác dầu khí tại các mỏ chủ lực (Bạch Hổ, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng…) cũng đang giảm sản lượng hoặc độ ngập nước cao, tiềm ẩn rủi ro. Các mỏ mới tìm kiếm gần đây thì chịu nhiều rủi ro do quy mô nhỏ, khu vực địa lý phức tạp, vùng nước sâu khó tiếp cận.

Tình hình khai thác dầu thô ở Việt Nam 
Tình hình khai thác dầu thô ở Việt Nam

Tại sao Việt Nam xuất khẩu dầu thô rồi lại nhập về?

Năm 2021 , Việt Nam xuất đi 3,1 triệu tấn dầu thô, nhưng cũng nhập về 9,9 triệu tấn để lọc. Nguyên nhân là để tối ưu hóa kỹ thuật, kinh tế giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của các nhà máy lọc dầu và đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Đầu tư dầu thô cần lưu ý những gì?

Giá dầu có xu hướng dao động lớn. Biến động giá là tiềm năng lớn cho các nhà giao dịch nhờ vào việc tận dụng các chuyển động này thông qua giao dịch trong ngày, giao dịch trong tuần hoặc lướt sóng chứng khoán swing trading.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro nếu thị trường đi xuống.

Nhà đầu tư có thể tìm kiếm được các cơ hội đầu tư từ những sự kiện chính trị đang diễn ra.

Đầu tư dầu thô cần lưu ý những gì?
Đầu tư dầu thô cần lưu ý những gì?

Bài viết trên đã bao quát toàn cảnh thị trường để trả lời cho câu hỏi dầu thô là gì? Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về dầu thô -Nguồn tài nguyên quý giá của thế giới và biết cách nắm bắt cơ hội để đầu tư dầu thô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *