Giao dịch ký quỹ là gì? Những điều cần biết về giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là gì và những điều bạn chưa biết về giao dịch ký quỹ. Hoạt động giao dịch ký quỹ giúp nâng cao hiệu quả đầu tư, đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế trong bài viết này Sài Gòn Mêkong sẽ giúp các bạn tìm hiểu tất tần tật về giao dịch ký quỹ để thu về lợi nhuận tốt và giảm thiểu tối đa các rủi ro gặp phải.

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là giao dịch mua chứng khoán có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán. Để đảm bảo cho khoản tiền vay trên thì sẽ lấy chứng khoán có được từ giao dịch này và các chứng khoán khác được giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư.

Ví dụ: Nhà đầu tư có tài sản ròng là 500 triệu đồng để mua chứng khoán, thông thường chỉ có thể mua được tối đa 500 triệu đồng nhưng nếu nhà đầu tư mua ký quỹ thì có thể mua nhiều hơn số tiền đó. Phần chênh lệch sẽ được công ty chứng khoán cho vay. Chứng khoán đã mua sẽ được sử dụng để đảm bảo cho khoản vay này.

Cách để giao dịch ký quỹ?

  • Chuyển tiền và chứng khoán vào tài khoản ký quỹ 
  • Đặt lệnh giao dịch trên tiểu khoản ký quỹ.

Các thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ

Các thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ
Các thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ
  • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu: là giá trị tối thiểu bằng tiền hoặc chứng khoán mà nhà đầu tư đặt vào trên tổng giá trị giao dịch chứng khoán đặt mua.
  • Tổng tài sản: bao gồm toàn bộ tiền mặt và tổng giá trị thị trường của cổ phiếu.
  • Giá trị tài sản ròng= (Tổng tài sản – Dư nợ vay) + Tiền bán chứng khoán sẽ nhận về trên tài khoản ký quỹ.
  • Giá trị ký quỹ yêu cầu: là giá trị tài sản ròng mà công ty chứng khoán yêu cầu nhà đầu tư phải có để duy trì tài khoản ký quỹ
  • Sức mua: là giá trị mà công ty chứng khoán cấp cho nhà đầu tư ( tùy vào giá trị tài sản ròng vượt mức ký quỹ và Tỷ lệ ký quỹ ban đầu của nhà đầu tư).
  • Tỷ lệ ký quỹ duy trì bắt buộc: Khi tỷ lệ ký quỹ hiện tại của nhà đầu tư giảm xuống dưới tỷ lệ này, nhà đầu tư phải bổ sung tài sản bảo đảm hoặc trả bớt một phần hoặc toàn bộ nợ vay để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ hiện tại không thấp hơn tỷ lệ ký quỹ bắt buộc. Giá trị ký quỹ bắt buộc = Tài sản thực tế * Tỷ lệ ký quỹ duy trì bắt buộc.

Bạn đã biết được khái niệm giao dịch ký quỹ là gì và các thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ rồi thì sau đây là cách để thực hành hiệu quả nhất.

Cách để sử dụng giao dịch ký quỹ hiệu quả

Cách để sử dụng giao dịch ký quỹ hiệu quả
Cách để sử dụng giao dịch ký quỹ hiệu quả

Lựa chọn cổ phiếu

Nên chọn các mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao, các doanh nghiệp và nhóm ngành có tăng trưởng tốt.

Lựa chọn thời điểm

Nên lựa chọn thời điểm và xu hướng thị trường mục tiêu. Nhà đầu tư cần sử dụng thêm phương pháp phân tích kỹ thuật cùng với tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có thể lựa chọn được thời điểm thích hợp để dùng giao dịch ký quỹ. Sau khi phân tích cùng và tham khảo các ý kiến, các nhận định từ công ty chứng khoán thì dùng giao dịch ký quỹ ở giai đoạn tăng trưởng.

Quản lý rủi ro

Nhà đầu tư nên dùng tỷ lệ giao dịch ký quỹ ở mức an toàn. Việc dùng giao dịch ký quỹ cao sẽ giúp gia tăng lợi nhuận nhanh. Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ không thể tránh được những rủi ro gây thiệt hại lớn.

Lựa chọn cổ phiếu

Chỉ nên dùng giao dịch ký quỹ cho các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, nhóm ngành tốt.

Sử dụng trong giao dịch ngắn hạn

Có thể tham gia trong việc giao dịch ngắn hạn trong xu hướng tăng.

Lãi suất vay giao dịch ký quỹ

Tùy vào mỗi công ty chứng khoán có các lãi suất khác nhau, nhưng đa số nằm trong khoản 0.03 % /ngày. Nếu không thanh toán khoản vay đúng hạn, sẽ phải chịu lãi suất gia hạn thông thường từ 150-200% lãi suất trong hạn.

Tóm lại, giao dịch ký quỹ thường dành cho những nhà đầu tư kinh nghiệm trên 1 năm, hoặc đối với nhà đầu tư mới hoạt động đầu tư chứng khoán của bạn phải thực sự hiệu quả thì mới có thể áp dụng giao dịch ký quỹ để gia tăng lợi nhuận.

Mong rằng bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn và biết được giao dịch ký quý là gì? Và những điều cơ bản để tìm hiểu về giao dịch ký quỹ. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *