Tìm hiểu về hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu từ A-Z

Hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh không còn là một thuật ngữ xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam yêu thích đầu tư, kinh doanh, đam mê mạo hiểm và mong muốn sinh lời cho đồng tiền. Nếu như bạn nào cũng đang có ý định tìm hiểu và đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh thì đây là bài viết mà Sài Gòn Mêkong dành cho bạn!

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Đầu tư hàng hóa phái sinh là việc khách hàng mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai.

Một số điều kiện giao dịch do hai bên thỏa thuận với nhau như giá bán, thời gian giao và nhận hàng, nghĩa vụ của từng bên, tiêu chuẩn và khối lượng hàng hóa,…. phải tuân thủ đúng dù thị trường có biến động như thế nào.

Thị trường phái sinh ra đời như thế nào?

Thị trường phái sinh được ra đời và thiết kế dưới một dạng là hoạt động tài chính. Người ta đã tìm thấy dấu vết của thị trường hàng hóa ở thời kỳ Hy Lạp cổ đại và trung cổ ở Châu Âu. Ban đầu, nó chỉ là một chợ trao đổi nông sản giữa những người nông dân và thương lái và không có tính ràng buộc. Khi thị trường nông sản biến động lớn thì một bên chịu lãi lớn, một bên chịu lỗ lớn cho nên hợp đồng này không có giá trị. Đến những năm 1690, thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản và từ đó thị trường hàng hóa ra đời vì trong hợp đồng phải có ký quỹ ban đầu, có xác định thời điểm giao hàng, mức giá bán xác định, mức lợi nhuận định trước rồi mới tập trung vào sản xuất kinh doanh. Sau đó, thị trường phái sinh lan rộng ra các nước khác.

Thị trường phái sinh ra đời như thế nào?
Thị trường phái sinh ra đời như thế nào?

Thị trường hàng hóa gồm những lợi ích nào?

 • Giúp nhà đầu tư có một kênh đầu tư hấp dẫn (mua bán hai chiều).
 • Giúp nông dân định được giá bán sản phẩm của mình trong tương lai.
 • Giúp doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu cao su, thép, bảo hiểm rủi ro,…
 • Mua bán trong phiên, không phải trả lãi.
 • Giao dịch minh bạch, an toàn.

Các kênh đầu tư phái sinh là gì?

Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh là các mặt hàng thiết yếu như: 

 • Nông sản: gạo, lúa, ngô,..
 • Nguyên liệu công nghiệp: cà phê, đường, cao su,..
 • Kim loại: bạc, đồng, bạch kim,…
 • Năng lượng: xăng, dầu, khí tự nhiên,…

Những rủi ro trong giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Do thị trường hàng hóa phát sinh ở Việt Nam còn khá mới nên hệ thống công nghệ thông tin, logistics, cơ sở hạ tầng chưa phát triển mạnh nhưng hệ thống đang dần dần nâng cấp và cải thiện và sẽ phát triển mạnh mẽ trong vòng 1,2 năm tới.

Thị trường biến đổi mạnh nên cần quan sát và theo dõi thường xuyên biến động thị trường.

Những rủi ro trong giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?
Những rủi ro trong giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

3 bước cơ bản, đầu tiên cần làm để đầu tư chứng khoán phái sinh

Bước 1: Mở tài khoản

Chỉ cần có một chiếc máy tính, có nguồn vốn ban đầu, có kỹ năng và kiến thức thì chúng ta hoàn toàn có khả năng kiếm được lợi nhuận lớn từ chứng khoán phái sinh. Bạn cần một tài khoản tại công ty môi giới của sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Bước 2: Phân tích cơ bản và  kỹ thuật 

 • Cơ bản: Sử dụng thông tin liên quan như thời tiết, cung – cầu sản phẩm,… sẽ có cơ sở suy ra giá.
 • Kỹ thuật: Sử dụng biểu đồ giá, xu hướng, hỗ trợ kháng cự, đọc biểu đồ nến, các chỉ báo, mô hình để phân tích thị trường.

Bước 3: Vào lệnh 

Vào lệnh ngay mức giá thị trường. Thị trường này bạn mua hay bán đều có thể kiếm được lợi nhuận nên thị trường này gia tăng cơ hội kiếm tiền gấp đôi cho bạn. Khi bạn đầu tư, nên chọn biên độ dao động và cơ hội lợi nhuận lớn hơn một chút để bạn trừ đi phí giao dịch.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Câu trả lời là còn phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Thực tế cho thấy, thị trường phái sinh chuyên đầu tư những mặt hàng thiết yếu, cơ bản nên giá biến động không quá xa so với giá thành sản xuất của người nông dân. Đầu tư dài hạn rất dễ thành công với phái sinh vì tính ổn định cao, tuy nhiên cần quản lý vốn tốt vì tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường này khá cao. Thanh khoản cao nên nhà đầu tư cần phân tích kỹ thuật tốt thì xác suất thành công sẽ tương đối lớn. Thêm nữa, thị trường này còn được bộ công thương cấp phép nên rất minh bạch, rõ ràng và công bằng cho nhà đầu tư.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?
Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp  toàn bộ những điều mà bạn cần biết khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh. Đây thật sự là một hình thức đầu tư an toàn, hiệu quả, lợi nhuận cao, nó đang tin cậy cho sự đầu tư của bạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho con đường đầu tư của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *