Những số liệu tiêu cực về mùa vụ của Mỹ sẽ khó có thể duy trì lực mua đối với ngô trong cả phiên giao dịch hôm nay

Giá ngô đang hồi phục trở lại khi mở cửa sáng nay sau phiên sụt giảm mạnh. Những số liệu trong báo cáo Crop Progress đã giúp hỗ trợ cho giá. Tuy nhiên, triển vọng nguồn cung ở Mỹ trong trung hạn vẫn đang thiên về tác động “bearish”. Bên cạnh đó, thời tiết ở Brazil cũng đang dần ổn định hơn so với giai đoạn khô hạn trước đó cũng làm giảm bớt áp lực lên ngô vụ 2.

Tiến độ gieo trồng ngô ở Mỹ hiện mới chỉ đạt 22% diện tích dự kiến, chậm hơn rất nhiều so với cùng kì năm ngoái. Chỉ có thêm 8% diện tích ngô được gieo trồng trong tuần đầu tiên của tháng 5, mức thấp nhất trong cùng giai đoạn kể từ năm 2013. Những trận mưa lớn liên tiếp trong vài tuần qua đã khiến cho nông dân không thể tiến hành gieo trồng. Mặc dù không phản ánh trực tiếp lên chất lượng cây trồng nhưng tiến độ chậm trễ sẽ gây ra tác động mạnh hơn đến năng suất cây trồng khi mùa vụ bước vào giai đoạn khô hạn trong mùa hè. Đây cũng sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất cho mùa vụ mới. Tuy nhiên, trong tuần này thời tiết đang trở nên khô ráo hơn nên có thể trong báo cáo tới tiến độ mùa vụ sẽ được cải thiện hơn. Và nếu tốc độ gieo trồng được đẩy mạnh, cùng với độ ẩm đáng kể đã được bổ sung trong giai đoạn vừa rồi, thì năng suất có khả năng sẽ không phải là yếu tố quá đáng ngại trong giai đoạn hiện tại. Chính vì thế nên tác động “bullish” từ việc tiến độ mùa vụ chậm trong báo cáo sáng nay có thể sẽ không kéo dài.

Ngoài ra, giá ngô cũng đang chịu sức ép của lực bán kĩ thuật. Đà giảm mạnh duy trì từ cuối tháng 4 cho tới nay cho thấy giá ngô đang ở trong vùng quá mua và mô hình giá đang hướng về bên bán. Theo những quan sát của chúng tôi, tín hiệu phân kì RSI là một chỉ báo có tỉ lệ khá cao và nhạy đối với nhóm các mặt hàng nông sản. Đối với đồ thị ngô, giá đã tạo mức đỉnh cao hơn nhưng chỉ báo RSI lại tạo đỉnh thấp hơn cho thấy động lượng tăng giá đã yếu đi nhiều và là dấu hiệu cho nhịp giảm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp