Top sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín và cách giao dịch

Sàn giao dịch dầu thô thế giới

Trong tiềm thức chúng ta luôn nghĩ chỉ những nhà đầu tư giàu có và kinh nghiệm mới có thể tìm hiểu sàn giao dịch dầu thô thế giới và cách để giao dịch dầu thô. Tuy nhiên, giờ đây ai cũng có thể đầu tư mua dầu thô một cách nhanh chóng, đơn giản và không cần tiền nhiều. 

Dưới đây là bài viết của Sài Gòn Mêkong về các sàn giao dịch dầu thô uy tín trên trên thế giới và những cách giao dịch dầu thô phổ biến nhất tại Việt Nam, rất phù hợp mà các nhà  đầu tư hàng hóa mới có thể tham khảo.

Giao dịch dầu thô

Dầu có biến động nhanh nhất vì ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Dầu được sử dụng trong sản xuất, giao thông vận tải và sản xuất năng lượng. Nhà giao dịch nếu không hiểu được những đặc điểm độc đáo của thị trường dầu thường không tận dụng tối đa những cơ hội giao dịch tồn tại trên thị trường biến động này.

Loại dầu nào được tham gia giao dịch?

Dầu thô là một dạng dầu mỏ được khai thác bằng hệ thống dàn khoan, gồm cận hydrocacbon và các chất hữu cơ khác. Sau khi tinh chế loại dầu này sẽ thu được các sản phẩm như: chế phẩm xăng dầu, nhựa đường, chất dẻo,…

Hiện trên thế giới có hơn 160 loại dầu thô. Trong đó, Brent và WTI là hai loại dầu thô chiếm tỷ trọng cao nhất trên thị trường.

Loại dầu nào được tham gia giao dịch?
Loại dầu nào được tham gia giao dịch?

1. WTI ( West Texas Intermediate)

Là dầu thô ngọt và nhẹ của Texas, Mỹ. Loại dầu này phù hợp để tinh chế xăng.

2. Brent

Nó cũng nhẹ và ngọt như dầu WTI nhưng được sản xuất tại Biển Bắc, Anh. Loại dầu này phù hợp để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nguyên liệu chưng cất.

Top các sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín

1. Sàn XTB

Sàn XTB là một trong các sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín được ra đời vào năm 2002, được cấp phép bởi FCA (Anh), CySec (Cyprus),… là nơi lý tưởng để mua dầu thô CFD hay hợp đồng tương lai dầu thô hoặc mua cổ phiếu dầu thô. Đây là sàn uy tín an toàn, có thời gian hoạt động lâu năm. Giao dịch đủ loại Dầu Brent hoặc (OIL) hoặc Dầu WTI (OIL.WTI) CFD trên thị trường và Dầu thô CFD có giá dựa trên giá dầu thô cơ sở. Bên cạnh đó, còn áp dụng đòn bẩy cho đầu tư.

Sàn XTB
Sàn XTB

2. Sàn XM

Sàn XM ra đời năm 2009 hoạt động dưới sự giám sát của các tổ chức CySEC, IFSC, AFSL, DFSA nên rất đáng tin cậy. Sàn XM hiện là sàn giao dịch trực tuyến lớn hàng đầu thế giới. Dầu thô ở sàn XM được giao dịch với nhiều loại. Sàn được quyền mua bán theo sự dịch chuyển của thị trường dầu thế giới khi giao dịch CFD  dầu không mất phí qua đêm và nền tảng giao dịch hiện đại và  cung cấp nhiều công cụ có ích để dự báo và  phân tích.

Sàn XM
Sàn XM

3. Sàn FXPro

Sàn FXPro ra đời năm 2006 có giấy phép của các tổ chức FCA, CySEC,.. Là nhà môi giới tổng hợp khá nhiều sản phẩm, trong số đó nổi bật đó là sản phẩm dầu thô. Sản phẩm dầu thô có thể giao dịch ở sàn FXPro là hợp đồng tương lai và giao dịch dầu BRENT và WTI. Sàn FXPro có chi phí giao dịch thấp, đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tư vấn và hướng dẫn tận tình và còn hỗ trợ 17 ngôn ngữ khác nhau.

Sàn FXPro
Sàn FXPro

4. Sàn Plus500

Sàn Plus500 ra đời năm 2008 và được cấp phép bởi các tổ chức FSCA, FMA, MAS và ISA. Bên cạnh giao dịch Forex thì sàn cung cấp dầu thô, tiền ảo, cổ phiếu, CFD, ETF, Lợi thế giao dịch dầu thô sàn Plus500 là giao dịch với đòn bẩy cao lên đến 1:150, mở tài khoản, nạp và rút tiền nhanh chóng qua nhiều kênh uy tín. Sàn Plus 500 cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.

Sàn Plus500
Sàn Plus500

Cách thức giao dịch dầu thô

Mua vào WTI

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhu cầu về dầu tại Trung Quốc sẽ sớm tăng do đó bạn mua 1 lô WTI với giá 56,95 USD, tương đương 100 USD cho mỗi 1 USD biến động về giá. Sau đó giá tăng lên 61,95 USD và bạn quyết định bán. Lợi nhuận của bạn được tính bằng cách nhân chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa với giá trị Đô la trên mỗi lần tăng. Do vậy bạn cần chọn sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín để có thể hạn chế tối đa sự chênh lệch của các lệnh với nhau.

Bán ra dầu Brent

Theo một phân tích cho thấy ngành dầu mỏ đá phiến ở Mỹ sẽ tăng nguồn cung của nó và do đó bạn mong đợi giá dầu Brent giảm. Bạn bán 2 lô dầu Brent ở mức 52,50 USD, tương đương với 200 USD cho mỗi 1 USD biến động về giá.

Cách thức giao dịch dầu thô
Cách thức giao dịch dầu thô

Giao dịch dầu hoạt động như thế nào?

1.  Đầu tư qua hợp đồng giao dịch tương lai

Điều này sẽ hạn chế được rủi ro về biến động thị trường. Vì các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một ít vốn là có thể giao dịch để mua hợp đồng tương lai về dầu thô trên các sàn giao dịch niêm yết. Có thể mua bán dầu vào một ngày đã định sẵn trong tương lai, với mức giá đã được thỏa thuận trước đó.

2. Đầu tư trực tiếp vào công ty dầu khí

Mọi người có thể đầu tư trực tiếp vào công ty dầu khí bằng cách góp vốn. Sau đó sẽ được chia cổ tức theo định kỳ. Tuy nhiên, giao dịch bằng hình thức này phải cần số vốn lớn.

3. Đầu tư qua quỹ  đầu tư về mảng dầu thô ETF

Đây là một phương án tiềm năng cho những ai không có nhiều kinh nghiệm. Quỹ ETF sẽ giúp bạn mang tiền đi đầu tư và chia lợi nhuận lại cho bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không được bán khống, đòn bẩy giao dịch sẽ không được cấp , mọi thông tin và quyết định đều không tự quyết định được mà phải phụ thuộc vào quỹ. 

4. Mua cổ phiếu của các công ty dầu khí

Lợi nhuận bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu của các công ty dầu khí. Nếu công ty hoạt động tốt, có tiềm năng thì giá cổ phiếu sẽ gia tăng.

Giao dịch dầu hoạt động như thế nào?
Giao dịch dầu hoạt động như thế nào

Cách giao dịch dầu thô tại Việt Nam

1. Hợp đồng tương lai và quyền chọn

Bạn sẽ cần sử dụng đúng sàn giao dịch cho điểm chuẩn dầu mà bạn muốn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn. Các sàn giao dịch hầu như đều có các tiêu chí về người được phép giao dịch trên đó.   

2. Giao dịch CFD

Các nhà kinh doanh dầu mỏ sẽ được hưởng lợi vì điều này. Vì không cần mua và bán chính hợp đồng, CFD vẫn cho phép các nhà đầu tư giao dịch theo giá thay đổi của hợp đồng tương lai và quyền chọn. Thay vì giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa, các nhà đầu tư sẽ tạo tài khoản với nhà cung cấp có đòn bẩy. Bạn có thể giao dịch theo hợp đồng tương lai và quyền chọn bảng giá giao ngay. Bạn có thể tham gia trên một nền tảng duy nhất, dài hạn hoặc bán khống trên nhiều thị trường dầu mỏ. 

3. Đầu tư dầu

Bạn có thể tiếp xúc với dầu qua cổ phiếu của các các sàn giao dịch dầu thô trên thế giới và các quỹ giao dịch trao đổi dầu ETF.

Cách giao dịch dầu thô tại Việt Nam
Cách giao dịch dầu thô tại Việt Nam

Có nên tham gia đầu tư dầu thô không?

Câu trả lời còn phù thuộc vào sở thích đầu tư của từng cá nhân, nhiều chuyên gia nhận định rằng việc đầu tư vào dầu thô là điều nên làm. Vì dầu thô là sản phẩm có nhu cầu sử dụng cao trên thế giới và đang có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, dầu thô còn mang lại khả năng sinh lời cao, các rủi ro được tính toán trước,..

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về sàn giao dịch dầu thô thê giới và cách giao dịch dầu thô tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng các bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về công cụ tài chính này và biết cách đầu tư mang lại lợi nhuận hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *