Sóng elliott là gì và cách giao dịch theo sóng elliott

Sóng elliott

Sóng elliott là công cụ rất quan trọng trong nền tảng lý thuyết phân tích kỹ thuật. Nó giúp nhìn rõ và chính xác hành vi thị trường. Do vậy trong bài viết này Sài Gòn Mêkong sẽ giúp bạn hiểu rõ phương pháp phân tích và các đặc điểm nổi bật của sóng này. Mời các bạn cùng theo dõi!

Sóng elliott là gì?

Sóng elliott là một trong những lý thuyết được phát minh vào năm 1930  bởi Ralph Nelson Elliott. Theo đó, ông phát hiện ra thị trường chạy theo một quy luật có tính chu kỳ do tâm lý con người, chứ không biến động một cách hỗn loạn. 

Hiện nay, lý thuyết sóng này được áp dụng rộng rãi trong những thị trường tài chính, chứng khoán, giao dịch mới như crypto hay forex.

Ralph Nelson Elliott đã xác định một số mô hình chuyển động, sự hồi lại, chúng kết hợp lại với nhau tạo thành mẫu hình lớn với thời gian dài hoặc ngắn. Một sóng hoàn chỉnh sẽ có 144 sóng nhỏ.

Sóng elliott được thể hiện qua các mẫu sóng lặp đi lặp lại. Cơ bản, nói Elliott mô tả chi tiết hành vi của đám đông. Do đó, khi  phân tích một vấn đề trên biểu đồ với một tâm lý giống nhau thì hành động giao dịch cũng sẽ giống nhau. Những hành động này được biểu diễn trên đường giá và những đợt sóng cũng có tính chất lặp đi lặp lại giống nhau.

Cấu trúc sóng elliott

Cấu trúc sóng elliott
Cấu trúc sóng elliott

Giai đoạn 1: sóng đẩy

Mô hình sóng đẩy bao gồm 5 sóng. Sóng 1, 3, 5 là những sóng tăng và sóng 2 và 4 là những sóng giảm. Độ dài của những con sóng này nhất luôn luôn bằng nhau. Và luôn có một sóng dài nhất trong 3 sóng, thường là sóng 3 hoặc sóng 5.

Đặc điểm của các sóng

 • Sóng 1 biểu thị giai đoạn này là do một số nhà đầu tư nhận thấy giá đang ở thời điểm thích hợp để mua, họ đặt lệnh mua vào nên giá bị đẩy lên cao. 
 • Sóng 2 vì lợi nhuận đã đạt mục tiêu nên nhà đầu tư dừng mua và đóng lệnh nên giá giảm một chút nhưng sẽ không giảm xuống thấp như đáy 1.
 • Sóng 3 giá có sự tăng nhẹ là thời cơ thuận lợi để nhiều nhà đầu tư khác tham gia vào thị trường Đây cũng thường là sóng mạnh và dài nhất. 
 • Sóng 4 sóng này được đánh giá là yếu hơn các sóng trước vì còn nhiều nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ tăng cao nữa để vào lệnh với giá tốt hơn. 
 • Sóng 5 là giai đoạn tất cả mọi người đều vào thị trường để mua nên khiến giá trở nên đắt hơn.

Giai đoạn 2: sóng điều chỉnh 

Mô hình sóng điều chỉnh gồm các hành động giá đi ngược lại với xu hướng chính hiện tại. Các sóng điều chỉnh được ký hiệu là a,b,c. Các sóng thường sẽ bao gồm 3 sóng, thường không bao giờ quá 5 sóng.

Sóng điều chỉnh có 3 dạng mô hình căn bản, là nguồn gốc phát triển của 18 mô hình còn lại:

 • Mô hình zig- zag: là những bước giá đi ngược chiều với thị trường trước.
 • Mô hình phẳng: là dạng sóng hồi di chuyển nằm ngang, chiều dài của từng sóng bằng nhau.
 • Mô hình tam giác: gồm 5 sóng được tạo thành bởi hai đường kháng cự và hỗ trợ có thể phân kỳ hoặc hội tụ nhau.

Giao dịch theo sóng elliott

 • Bước 1: Phân tích thị trường: Sóng Elliott đang di chuyển theo xu hướng giảm như trong hình. Trong đó, sóng điều chỉnh a, b, c đang chuyển động trong giai đoạn sideway, từ đó dần tạo thành mô hình phẳng. Vậy khi sóng c chấm dứt, thị trường cần hình thành một sóng đẩy mới.
 • Bước 2: Vào lệnh: Tại thời điểm bắt đầu sóng c như trên hình, bạn vào lệnh bán. Đây được xem là điểm vào lệnh tiềm năng giúp bạn bắt kịp xu hướng đầu của một sóng đẩy mới. 
 • Bước 3: Cắt lỗ: Điểm cắt lỗ được phía trên đỉnh của sóng 4 và cách đỉnh này khoảng một vài pips.

Để giao dịch thành công theo lý thuyết sóng elliott này, cần ghi nhớ một vài đặc điểm nổi bật. Sóng điều chỉnh là công cụ giúp các nhà đầu tư xác định được cơ hội mở lệnh để đón đầu một đợt sóng đẩy mạnh. Thêm nữa, khi sóng điều chỉnh di chuyển trong xu hướng tăng, thì sẽ là  thời điểm hợp lý để vào lệnh bán. Nên vào lệnh mua để kiếm lời khi các đợt sóng điều chỉnh đi trong giai đoạn giảm.

Giao dịch theo sóng elliott
Giao dịch theo sóng elliott

Với những thông tin cơ bản trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm sóng elliott là gì, cũng như cách ứng dụng, cách giao dịch phương pháp phân tích kỹ thuật này vào thực tế sao cho hiệu quả và đem lại lợi nhuận đều cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *