Tồn kho đậu tương và ngô cuối niên vụ 22/23 của Mỹ không thay đổi nhưng lại gây bất ngờ và khiến giá giảm

Mức sụt giảm lớn hơn dự đoán của khối lượng xuất khẩu đậu tương của Argentina nhiều khả năng sẽ chỉ có tác động hạn chế lên giá

Trong khi các số liệu dự báo của mùa vụ đậu tương tại Mỹ không thay đổi so với tháng trước, dự báo sản lượng, ép dầu và xuất khẩu của thế giới lại bị cắt giảm. Mặc dù, sự cải thiện sản lượng của Brazil đã bù đắp phần nào cho mùa vụ kém chất lượng tại Argentina và Uruguay, sản lượng đậu tương toàn cầu niên vụ 22/23 vẫn giảm 5.5 triệu tấn so với trong báo cáo tháng 03, về mức 369.6 triệu tấn.

Đậu tương

Đặc biệt là mức cắt giảm 6 triệu tấn đối với dự báo sản lượng của Argentina là lớn hơn so với dự đoán trung bình của thị trường, và về lý thuyết thì thông tin này vẫn có khả năng khiến giá đậu tương tăng trong phần còn lại của tuần này. Tuy nhiên, do nguyên nhân khô hạn kéo dài không phải là thông tin mới, nên đà tăng nhiều khả năng sẽ rất hạn chế. Ở chiều ngược lại, tuy không thay đổi so với báo cáo trước nhưng dự báo tồn kho đậu tương 22/23 của Mỹ lại cao hơn so với dự đoán của thị trường nên đang là yếu tố “bearish” chính lý giải cho diễn biến của giá.

Mặc dù không thay đổi nhưng tồn kho ngô cuối niên vụ 22/23 của Mỹ vẫn cao hơn so với dự đoán và giúp lực bán áp đảo

Đối với ngô, USDA vừa giảm dự báo nhập khẩu và sử dụng làm thực phẩm, hạt giống và công nghiệp (FSI) trong niên vụ 22/23 của Mỹ. Do hai mức giảm của cung và cầu đều là 10 triệu giạ nên điều này không ảnh hưởng tới ước tính tồn kho ngô cuối niên vụ. Có thể nói rằng các số liệu của Mỹ không có tác động đáng kể tới diễn biến của giá ngô. Trong khi đó, sản lượng ngô thế giới bị cắt giảm 3 triệu tấn, chủ yếu là do mùa vụ kém chất lượng tại Argentina, không phải là yếu tố mới.

Dự báo sản lượng ngô 22/23 dừng lại ở mức 37 triệu tấn, không khác biệt đáng kể so với mức 37.1 triệu tấn dự báo trước đó của thị trường. Bên cạnh đó, sản lượng ngô của EU cũng bị cắt giảm nhưng được bù lại hoàn toàn bởi sự cải thiện mùa vụ tại Nga. Sản lượng ngô của Nga cao hơn phản ánh sự gia tăng cả về diện tích và sản lượng. Đối với hoạt động xuất khẩu, USDA cũng cắt giảm dự báo trong tháng 04 này đi 0.92 triệu tấn so với trong tháng 03. Cũng giống với đậu tương, tồn kho ngô cuối niên vụ 22/23 của Mỹ trong báo cáo hôm nay cao hơn so với kỳ vọng của thị trường và đang tạo sức ép lên diễn biến giá, đặc biệt là khi các số liệu từ các quốc gia khác không có sự nổi trội.

Tồn kho cuối niên vụ của Mỹ cao hơn dự đoán đang khiến giá lúa mì chịu áp lực bán

Trong báo cáo WASDE tháng 04, tồn kho lúa mì cuối niên vụ 2022/23 được điều chỉnh tăng 30 triệu giạ so với số liệu hồi tháng 03 lên mức 598 triệu giạ, cao hơn dự đoán trung bình của giới phân tích và là mức chặn trên của khoảng dự đoán. Nguyên nhân chính là do nhập khẩu lúa mì dự kiến sẽ tăng 5 triệu giạ trong khi tiêu thụ nội địa giảm 25 triệu giạ. Điều này đang là yếu tố chính khiến cho giá lúa mì chịu áp lực bán sau khi báo cáo được tung ra.

Lúa mì kansas

Trong khi đó, tồn kho lúa mì thế giới cuối niên vụ 2022/23 ghi nhận mức giảm hơn 2 triệu tấn so với dự đoán trước xuống còn 265.05 triệu tấn,trái với dự đoán trung bình tăng lên mức 267.06 triệu tấn của giới phân tích. Đây là thông tin có tác động “bullish” nhưng ảnh hưởng sẽ khá hạn chế do sự biến động là không quá lớn. Nhìn chung, trong báo cáo lần này, chúng tôi cho rằng phe bán vẫn sẽ chiếm ưu thế khi khi nguồn cung lúa mì tại Mỹ được cải thiện, trong khi nhu cầu thiêu thụ nội địa được dự báo suy yếu

MXV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *