Ukraine ráo riết phản công, Nga muốn sớm trưng cầu dân ý

nga ukraine

Lực lượng ly khai tại Ukraine đang gấp rút kêu gọi trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga, trong bối cảnh Kyiv tiếp tục phản công.

Reuters ngày 20.9 đưa tin lực lượng Ukraine tiếp tục tiến sâu hơn vào khu vực miền đông sau khi Nga rút quân, tạo tiền đề để Kyiv đẩy mạnh phản công tại Donbass, trong lúc tìm kiếm thêm vũ khí phương Tây. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng lực lượng Nga “rõ ràng đang hoảng hốt”, đồng thời cho biết ông hiện tập trung vào tốc độ điều quân và khôi phục cuộc sống bình thường của người dân.

Nga không còn kiểm soát toàn Luhansk

Theo tờ The Guardian dẫn lời tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai, các binh sĩ Ukraine đã giành lại làng Bilohorivka, lần đầu tiên tiến vào sau hơn 2 tháng Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Luhansk. Ngôi làng nằm cách thành phố Lysychansk khoảng 10 km, nơi xảy ra giao tranh dữ dội trước khi lực lượng Ukraine thất thủ hôm 4.7.

Ukraine ráo riết phản công, Nga muốn sớm trưng cầu dân ý - ảnh 1
Xe bọc thép chở quân và xe tăng của Ukraine gần Izium ngày 19.9

REUTERS

Ông Haidai kêu gọi người dân kiên nhẫn vì chiến dịch phản công ở Luhansk khó hơn nhiều so với Kharkiv và “sẽ chiến đấu khó khăn giành từng centimet đất”. “Trong ngày qua, không quân Ukraine tấn công 24 khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự, 4 vị trí tên lửa phòng không và một kho đạn của đối phương. Ngoài ra, các đơn vị phòng không phá hủy một máy bay Su-25, một tên lửa đối không và 3 máy bay không người lái ở nhiều hướng”, theo ông Haidai.

Tại Donetsk, lực lượng ly khai thân Nga tố phía Ukraine tấn công 12 khu vực khiến “33 nhà cửa, 9 cơ sở hạ tầng dân sự thiệt hại”, 10 người thiệt mạng. Tuy nhiên, chiến dịch phản công của Ukraine cũng gặp trở ngại trước sức mạnh quân sự Nga. Theo AFP, Ukraine giành lại phần lớn Kharkiv nhưng đang cố gắng giữ thành phố Kupiansk nằm 2 bên sông Oskil ở tỉnh này trước hỏa lực Nga. Ukraine và Nga chưa bình luận về những thông tin trên của đối phương.

4 vùng trưng cầu dân ý sáp nhập Nga, Ukraine cảnh báo sử dụng vũ lực - 1

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley khuyến cáo các bên thận trọng do chưa rõ Nga sẽ phản ứng ra sao trước những bất lợi trong chiến sự. Trong diễn biến khác, giới tình báo Anh cho hay Hạm đội biển Đen Nga đã đưa một số tàu ngầm khỏi cảng Sevastopol ở Crimea đến cảng Novorossiysk, dường như để tránh năng lực tấn công tầm xa gia tăng của Ukraine.

Trưng cầu dân ý

Trong khi đó, Nga và giới chức địa phương do nước này hậu thuẫn ở một số khu vực tại Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga. “Trưng cầu dân ý ở Donbass là điều cần thiết, không chỉ vì việc bảo vệ có hệ thống những khu vực do Nga kiểm soát, mà còn vì sự khôi phục công lý lịch sử”, theo Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Theo ông, Moscow nên để các khu vực trên sáp nhập Nga để có thêm cơ sở sử dụng lực lượng quân sự tại Ukraine. “Việc xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ dẫn tới việc có thể cho phép bạn sử dụng tất cả lực lượng phòng vệ. Đây là lý do trưng cầu dân ý khiến Kyiv và phương Tây lo ngại”, ông nhấn mạnh.

Theo TASS, Phòng Công dân của phe ly khai “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng (DPR) đã yêu cầu lãnh đạo DPR Denis Pushilin và Hội đồng Nhân dân (cơ quan họ gọi như nghị viện) khẩn cấp tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga. Phe ly khai “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” tự xưng (LPR) cũng có động thái tương tự. Giới chức do Nga hậu thuẫn tại Kherson cũng đang muốn sớm trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Anh, Mỹ tiếp tục viện trợ Ukraine

Tờ The Guardian hôm qua đưa tin Anh dự kiến sẽ viện trợ Ukraine trong năm tới bằng hoặc hơn khoản viện trợ 2,3 tỉ bảng Anh (62.260 tỉ đồng) dành cho nước này trong năm nay. Khoản viện trợ dành cho Ukraine có thể gồm những thiết bị như hệ thống rốc két phóng loạt. Một quan chức Mỹ cho hay Washington đang cân nhắc cung cấp xe tăng cho Ukraine, nhưng còn phải tính toán chuyện huấn luyện và bảo dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *