Uptrend là gì? Downtrend là gì? Nắm bắt xu hướng của thị trường

Uptrend là gì? Downtrend là gì?

Bạn đã nghe qua khái niệm Downtrend và Uptrend là gì hay chưa. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang loay hoay tìm thời cơ để bắt kịp xu hướng uptrend và trụ vững trong giai đoạn downtrend. Vậy thì  Uptrend và Downtrend là gì? Cách để nhận biết uptrend, downtrend. Nếu như bạn cũng đang thắc mắc về chủ đề này thì đây là bài viết dành cho bạn.

Uptrend là gì?

Uptrend là mô tả giá thị trường có xu hướng đi lên. Khi nhìn vào đồ thị giá, ta sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Với những đợt uptrend trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có cơ hội kiếm lời từ giá cổ phiếu tăng. Họ sẽ bán các cổ phiếu khi nhận thấy đỉnh mới không thể cao hơn đỉnh cũ trước đó.

Downtrend là gì?

Downtrend là mô tả giá thị trường có xu hướng giảm đi. Khi nhìn vào đồ thị giá, ta sẽ thấy  thấy đỉnh giá sau thấp hơn so với đỉnh trước, đáy sau cũng thấp hơn đáy trước. Xu hướng Downtrend này kết thúc khi mà mức giá giữa hai đỉnh và đáy giảm dần đến mức thấp nhất.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp xu hướng Downtrend xảy ra bất ngờ khiến cho thị trường và giá cổ phiếu lao dốc không phanh. Các nhà đầu tư bắt đầu cuống cuồng bán tháo khối tài sản đang nắm giữ trong tay. 

Bạn đã biết được downtrend và uptrend là gì? Tiếp theo cùng xem cách để nhận biết xu hướng giá của market nhé!

Cách nhận biết xu hướng uptrend và downtrend

Sử dụng chỉ báo xác định Trendlines và đường trung bình động MA để nhận biết. Đây là 2 loại đường phổ biến và được sử dụng hiệu quả khi nhận biết và dự báo xu hướng uptrend, downtrend, sideways.

Đường Trendlines

Để vẽ được đường Trendlines, bạn hãy vẽ 1 đường nối đáy trước với đáy sau trên đồ thị. Sau đó quan sát thấy được vẽ có chiều hướng đi lên/ xuống, nghĩa là có xu hướng uptrend/ downtrend.

Sử dụng đường Trendlines sẽ xác định được 3 xu hướng:

 • Uptrend: Xu hướng tăng
 • Downtrend: Xu hướng giảm
 • Sideways: Xu hướng đi ngang, không biến động

Đường Trendlines còn giúp bạn biết được thời gian xu hướng kéo dài, thời điểm đảo chiều của thị trường và các ngưỡng kháng cự:

 • Đường Trendlines có độ dốc lớn thì xu hướng dễ bị phá vỡ.
 • Đường Trendlines có độ dốc nhỏ thì dễ đưa ra dự báo không chính xác.
 • Đường Trendlines tồn tại càng lâu thì càng hiệu quả.
Đường Trendlines
Đường Trendlines

Đường trung bình động MA

Các loại đường trung bình động: SMA, EMA, WMA,… do thông tin nhiễu, nên đôi khi đường MA có thể đưa ra các chỉ báo sai, chậm trễ do đó nên kết hợp nhiều đường MA dự có dự báo chinh xác hơn.

 • Trường hợp đường giá vượt trên đường MA20 báo hiệu xu hướng uptrend ngắn hạn.
 • Trường hợp đường giá vượt qua đường MA50 báo hiệu xu hướng uptrend trung hạn.
 • Trường hợp đường MA20 vượt qua đường MA50 báo hiệu xu hướng uptrend dài hạn.
Đường trung bình động MA
Đường trung bình động MA

Giá tăng hoặc giảm vượt ngưỡng kháng cự

Đối với giá của cổ phiếu hay với các xu hướng thị trường khác, khi chúng vượt qua mốc kháng cự, có nhiều khả năng là giá sẽ bước vào xu hướng Uptrend. 

Còn nếu xu hướng Downtrend thì ngược lại, xảy ra khi giá giảm vượt qua các ngưỡng kháng cự. 

Trong phân tích kỹ thuật, phương pháp tốt nhất để tìm ra mốc kháng cự hoặc hỗ trợ đó là sử dụng hồi quy Fibonacci.

Giá tăng hoặc giảm vượt ngưỡng kháng cự
Giá tăng hoặc giảm vượt ngưỡng kháng cự

Phương pháp hồi quy Fibonacci

Phương pháp này này sẽ giúp bạn tìm ra những điểm nơi mà giá có thể bị đảo chiều và tìm ra mốc kháng cự. Dãy số Fibonacci nên kết hợp cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác trước khi được áp dụng. Các mốc Fibonacci quan trọng trong phân tích kỹ thuật lần lượt là: 23.6%, 38.2%, 61.8%.

Phương pháp hồi quy Fibonacci
Phương pháp hồi quy Fibonacci

Các lưu ý khi thị trường downtrend

Khi nhận định thị trường sắp rơi vào trạng thái downtrend thì bạn cần canh giá tốt để hạ dần tỷ trọng xuống. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng giúp cho việc chốt lời ở giá cao và giảm áp lực tâm lý khi thị trường bị giảm điểm. Đồng thời, cần lên danh sách các tiêu chí chiến lược khôi phục kinh tế khi uptrend quay trở lại.

 • Xác định điểm chốt lời và điểm cắt lỗ
 • Quản lý và phân chia vốn hợp lý.
 • Hiểu tâm lý thị trường và phản ứng của nhà đầu tư dựa trên một số sự kiện đang diễn ra.

Các lưu ý khi thị trường uptrend

Trong giai đoạn uptrend các nhà đầu tư dễ rơi vào trạng tháng mua quá lâu vì ai cũng biết đến nó không còn là cơ hội tiềm năng nữa. Sau đây là một vài lưu ý khi thị trường uptrend:

 • Không nên chốt non ở giai đoạn thị trường sôi nổi hay khi chưa nghiên cứu kỹ về dự án.
 • Phân tán vốn và đầu tư đúng cổ nhóm cổ phiếu.
 • Để ý để bắt nhịp với thị trường .
 • Khi âm hơn 30% đồng coin thì hãy mạnh dạn cắt vốn để có cơ hội đầu tư vào cổ phiếu tiềm năng khác.

Bên trên là một vài chia sẻ nhỏ giải thích để nhà đầu tư mới hiểu được hai khái niệm khá quan trọng Downtrend và uptrend là gì? Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc xác định xu hướng thị trường từ đó đưa có những quyết định đầu tư phù hợp và chính xác hơn. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục lĩnh vực chứng khoán này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *